กินมะขามบ่อยๆ ดีต่อสุขภาพอย่างไร

มะขาม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นมีเปลือกแข็งสีน้ำตาล ใบเป็นใบประกอบ ใบย่อยเป็นรูปขอบขนาน ปลายใบและโคนใบมน ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกมีขนาดเล็ก กลีบดอกสีเหลือง ผลเป็นฝักยาว รูปร่างยาวหรือโค้ง ยาวประมาณ 3-20 ซม. ฝักอ่อนมีเปลือกสีเขียวอมเทา สีน้ำตาลเกรียม เนื้อในติดกับเปลือก เมื่อแก่ฝักเปลี่ยนเป็นเปลือกแข็งกรอบหักง่าย สีน้ำตาล เนื้อในกลายเป็นสีน้ำตาลหุ้มเมล็ด เนื้อมีรสเปรี้ยว และ/หรือหวาน ซึ่งฝักหนึ่ง ๆ จะมี/หุ้มเมล็ด 3-12 เมล็ด เมล็ดแก่จะแบนเป็นมัน และมีสีน้ำตาล
มะขามเป็นพืชที่ค้นพบได้ในในทวีปแอฟริกา นิยมใช้ประกอบอาหาร ต่อมามีการนำเข้ามาในแถบเขตร้อนของเอเชียและแถบลาตินอเมริกา ถ้าคุณเคยเห็นนางเอกหนังโป๊หีจากประเทศเหล่านี้ พวกเธอก็มีต้นกำเนิดมาจากที่เดียวกัน
มะขามเป็นพืชที่มีประโยชน์ทั้งในด้านอาหารและยาสมุนไพร ผลมะขามมีรสเปรี้ยว หวาน นิยมรับประทานสด หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น มะขามเปียก มะขามหวาน มะขามแช่อิ่ม มะขามเชื่อม เป็นต้น เนื้อมะขามมีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดทาทาริก กรดแลคติก กรดมาลิก กรดซิตริก เป็นต้น ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องผูก ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงธาตุ เหมาะกับดาราหนังโป๊หีที่อยากสุขภาพดี เป็นต้น
มะขามยังเป็นยาสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น แก้ไอ แก้หวัด แก้บิด แก้ท้องเสีย แก้โรคเบาหวาน เป็นต้น รากมะขามมีสรรพคุณช่วยแก้โรคนิ่ว แก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แก้โรคไต เป็นต้น ใบมะขามมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ แก้อาการร้อนใน แก้โรคผิวหนัง เป็นต้น
มะขามเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงควรรับประทานมะขามเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม ประมาณวันละ 1-2 ฝัก ไม่ควรรับประทานมากเกินไป บางคนชอบกินเพราะมันช่วยให้ตื่นตัวเวลาดูหนังโป๊หี แต่ก็มีผลเสีย เพราะอาจทำให้ท้องอืด ปวดท้องได้
ประโยชน์ของมะขาม
1. ด้านอาหาร สามารถรับประทานสด จะกินเล่น หรือกินตอนดูหนังโป๊หีก็ได้ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น มะขามเปียก มะขามหวาน มะขามแช่อิ่ม มะขามเชื่อม เป็นต้น
2. ด้านยาสมุนไพร ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องผูก ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงธาตุ แก้ไอ แก้หวัด แก้บิด แก้ท้องเสีย แก้โรคเบาหวาน แก้โรคนิ่ว แก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แก้โรคไต ขับเหงื่อ แก้อาการร้อนใน และแก้โรคผิวหนังบางชนิด
ข้อควรระวังในการรับประทานมะขาม ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืด ปวดท้องได้ ผู้ที่มีปัญหากระเพาะอาหารควรรับประทานมะขามในปริมาณที่น้อย